Blog

Dạy học nấu ăn – startup ẩm thực, miệt mài thử và sai từ bánh su kem tới gà rán

Cựu học sinh giỏi Vật lý quốc gia bỏ đại học đi du học vì thầy giải sai, bỏ cuộc sống thoải mái ở Singapore về nước startup ẩm thực, miệt mài thử và sai từ bánh su kem tới gà rán

shop Otoké tại Singapore.
Nếu quăng Mai Trường Giang vào một trong những biển người, rất khó để nhận biết anh với tầm dáng & gương mặt chẳng có gì khá nổi bật. Tuy nhiên chỉ cần một lần nói chuyện hoặc tìm hiểu về anh, họ sẽ luôn luôn nhớ đc startup này, bởi cuộc đời của anh là các chuỗi ngày thử and sai, nhưng vẫn đi cực nhanh nhờ quyết tâm sắt đá làm đến cùng sau các lần đã ra quyết định.
Quyết tâm du học sau đó 1 bài giải sai của thầy
Theo share của Mai Trường Giang trong Tọa đàm Từ khát vọng đến hành động cho YBA tổ chức, thì anh sinh ra trong một mái ấm gia đình tương đối nghèo nàn tại Trà Vinh & ngay từ bé dại, anh luôn xác định, chỉ có học thật tốt mới giúp mình thoát nghèo.
Với phương châm đó, sự học của Mai Trường Giang khá hanh hao thông, anh thường xuyên thi đỗ vào trường chuyên cấp III của tỉnh Trà Vinh và tiếp đến theo học Học viện Bưu chính viễn thông TP. HCM, cũng như từng đoạt giải 3 môn lý giang sơn.
những nỗi thất vọng lớn trước tiên của mình tới từ môi trường đại học. Tôi bị thi lại môn lý đại cương mặc dù trước đó từng đoạt giải 3 môn lý đất nước. Nhiều Anh chị em lớn đi trước an ủi tôi là sinh viên ai cũng thi lại, nhưng tôi đã rất gian khổ để chào đón sự thật đó.
Sau nữa, tôi bắt gặp ra bài tập mà một tín đồ thầy đưa cho Shop chúng tôi có cách giải sai. Là 1 fan tương đối cầu toàn, tôi cảm thấy không thể đồng ý sự việc đó & muốn đi du học“, Mai Trường Giang kể.
Năm 2 Đại học, sau khoản thời gian về nhà trình diễn ý tưởng muốn bảo lưu thành quả ở Học viện Bưu chính Viễn thông để tìm cơ hội đi du học, dù ủng hộ nhưng ba má anh cũng rất lo lắng, vì tình trạng kinh tế tài chính của mái ấm gia đình bọn họ không thể giúp gì nhiều cho con cái. Mặc dù vậy, trời không phụ lòng người, sau vài lần search, Mai Trường Giang đã được chính phủ Singapore cấp học bổng đến đảo quốc này du học, với ngành nghề xây dựng.
Sau vài năm dùi mài kinh sử, ra trường, Mai Trường Giang đi làm việc đúng ngành nghề mà mình đc đào tạo – xây dựng; tuy nhiên chỉ với sau 8 tháng đi ra những công trình, Giang nhận biết tính cách của bản thân mình không phù hợp với ngành thiết kế mà cân xứng nhất với nghề bán hàng. Thế là, anh chàng miền Tây chuyển sang buôn bán bất động sản. Với năng khiếu có trước, sự nhạy bén trong kinh doanh cùng tính siêng năng, năm 23 tuổi, Mai Trường Giang đã có thu nhập hơn 10.000 đô Singapore and cả chiếc thẻ xanh công dân Singapore.

3 tuyệt kỹ buôn bán ẩm thực thành công
chắc hẳn rằng, tính cách ưa thích phiêu lưu mạo hiểm đã nằm sẵn trong máu của Mai Trường Giang nên anh không thể nào an phận. Đang có cuộc sống thoải mái ở Singapore với nghề marketing bất động sản, anh đột ngột quyết định về VN bán bánh su kem, khi quyết tâm nhượng quyền Brand Name Chewy Junior, sau một lần đi ngang thấy bạn ta xếp hàng mua cũng như mình ăn cảm nhận thấy ngon.

Cựu học sinh giỏi Vật lý quốc gia bỏ đại học đi du học vì thầy giải sai, bỏ cuộc sống thoải mái ở Singapore về nước startup ẩm thực, miệt mài thử và sai từ bánh su kem tới gà rán - Ảnh 1.
Startup Mai Trường Giang

Lần này, ba má anh không hề toàn lực ủng hộ con nữa mà đi ngăn cản, bởi chúng ta thấy quyết định này của Mai Trường Giang chứa không ít không may, startup rất vất vả, nếu thất bại có khi còn phải mang nợ. Nhưng như mọi lần, Giang vẫn kiên trì với quyết định của chính mình. Với việc sau 10 năm, Chewy Junior đã có gần 30 cửa hàng trên toàn nước, xét trong trường hợp Mai Trường Giang không hề có bất kể một hậu thuẫn nào từ gia đình lúc lúc đầu khởi nghiệp, có thể xem như là một dự án khởi nghiệp thành công.
Năm 2013, Mai Trường Giang bước đầu cuộc phiêu lưu khác với StartUp Coffee có logo khá giống Starbucks, như là nơi để giới startup đến bàn luận, hợp tác & chia sẻ bí quyết khởi nghiệp. Tiếp nữa là nhượng quyền thương hiệu bánh Singapore khác – Wonder Buns. Những tưởng, ‘đầu xuôi, đuôi lọt’, song hiện thực ngược lại, dự án StartUp Coffee and Wonder Buns đã không chiến thắng.
Hiện tại, dự án kinh doanh mới nhất của Mai Trường Giang chính là gà rán Otoké. “Tại VN, không hề thiếu tên thương hiệu gà rán, từ Burger King, Lotteria, KFC, Jollibee… tuy nhiên nó chỉ dành riêng cho em bé nhỏ, hầu như bạn việt nam không ăn gà rán. Theo quan niệm của người Việt, gà rán công nghiệp vừa không còn ngon vừa không cao cho sức khỏe. Với Otoké, tôi muốn thay đổi định kiến đó.
Otoké là gà rán theo đẳng cấp Hàn Quốc tuy nhiên toàn bộ Chuẩn bị các loại nguyên liệu đều thuần Việt, từ gà tươi cho đến những loại nước sốt cùng các công nghệ chế biến không khiến hại đến sức khỏe quý khách. Mơ ước của mình là hoàn toàn có thể tạo ra một thương hiệu gà rán Việt mạnh như Jollibee của Philliipines“, Mai Trường Giang cho thấy.
Để khuếch trương thương hiệu, startup sinh vào năm 1985 này khá ‘chịu chơi’. Anh kể là sự mình mở shop Otoké tại Singapore, cho đến thời đặc điểm đó, mỗi tháng vẫn đang lỗ vài ngàn đô Singapore, tuy nhiên vẫn không hối hận. Bonchon – một tên thương hiệu gà rán Thái Lan, có mô hình kinh doanh khá giống Otoké đã vào VN cách đây vài tháng, tuy nhiên Mai Trường Giang không sợ họ chiếm Thị trường, bởi anh thấy Thị Phần cho các loại gà rán tốt cho sức khỏe tại nước ta vẫn rất chi là rộng lớn.
Sau lâu đời kinh doanh ăn uống, tôi rút ra được 3 tuyệt kỹ chiến thắng mà tôi thường hay share với chuyên viên trong công ty: dù thế nào bọn họ cũng nên là sản phẩm xuất hiện trước tiên trong thị phần – be the first; dòng sản phẩm của người sử dụng phải có khẩu vị tuyệt nhất Thị trường – be the best/be the excellence and bọn họ phải có 1 không 2 – be chất lượng“, Mai Trường Giang tiết lộ.
Sản phẩm/mô hình kinh doanh của bạn có thể không phải xuất hiện trước tiên trên thế giới hay châu Á, thậm chí là Đông Nam Á; tuy nhiên chắc khỏe bọn họ phải là người tiên phong tại Thị Trường việt nam. Chỉ cần dính chữ thứ nhất, các bạn sẽ đỡ rất nhiều công sức trong chuyện PR-Marketing. Tuy nhiên, chữ ‘đầu tiên’ đó chỉ mang về cho ông chủ nhiều lợi ích, khi mà dòng sản phẩm bán ra ưa nhìn – ngon miệng, hợp với thị hiếu của bạn. Cuối cùng, tính có 1 không 2 sẽ giúp đỡ dòng sản phẩm – Brand Name của khách hàng không bị sao chép.

Quỳnh Như

Trả lời