Món ngon mỗi ngày

Cách làm mứt vỏ cam the the, ngọt ngọt đơn giản tại nhà

Cách làm mứt vỏ cam the the, ngọt ngọt đơn giản tại nhà

Cam là loại quả khá phổ biến trong bữa tráng miệng của mỗi gia đình, tuy nhiên vỏ cam thường không được sử dụng và vứt bỏ. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tận dụng vỏ cam để làm một món mứt vỏ cam vừa ngọt lại đậm vị hương thơm đặc trưng của trái cam để nhâm nhi, đón khách trong những ngày tết đến xuân về nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cam vàng: 2 kg

Đường: 1 kg

Nước: 2 lít

Quả chanh: 2 quả

Vôi ăn trầu: 1 thìa phở đầy

Vani: 7 ml

Muối: ½ thìa cà phê

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Bạn chọn cam để lấy vỏ làm mứt thì chọn những quả vỏ dày, thu được vỏ nhiều, làm mứt ngon hơn. Chọn cam to thì lát cam sau khi cắt ra cũng dài, đẹp mắt hơn.

Cam cắt bỏ phần đầu và cuống, tiếp theo bạn bổ đôi, vắt lấy nước cho vào nồi cao rộng ( để khi nấu không bị trào nhé). Lột phần lõi cam cùng hạt cam cho vào miếng vải màn buộc kỹ, thả vô nồi nước cam luôn, Đổ thêm 2 lít nước.( nhớ lấy cả hạt, vi hat cam tạo nên độ keo cho mứt đấy).

Vỏ cam, chọn những miếng vàng đẹp, cắt thành từng lát hình dạng tùy ý, nếu có dao răng cưa trang trí cắt càng đẹp nhé. Cạo bỏ phần trắng trong lòng vỏ cam đi, cắt nhỏ dọc theo miếng cam, mỏng dày tùy ý, ngâm vô nước muối nhạt chừng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo.

Phần này bạn dùng chừng 300g thôi. ( cái này cho mứt khô) Còn lại bạn thái xợi thật nhỏ cho vô nồi nước cam đun sôi rồi hạ lửa liu riu trong 2 tiếng.

Bước 2: Trần vỏ cam

Sau đó đun 1 nồi nước muối nhạt cho vỏ cam vào luộc khoảng 5 phút cho bớt đắng. Mang ra xả sạch. Sau mỗi lần chần hãy nhúng ngay vỏ cam qua nước lạnh để vỏ cam không bị mềm. Chần qua khoảng 4 lần là được.

Bước 3: Ngâm nước vôi

Vôi ăn trầu cho vào nước lọc khuấy tan rồi lấy nước trong, sau đó bạn đổ vỏ cam vào ngâm chừng 1-2 tiếng rồi với ra xả sạch để ra rổ cho ráo.

Bước 4: Ướp vỏ cam

Cân lại vỏ cam để trộn đường theo tỉ lệ 2: 1 có nghĩa là cứ 2 vỏ cam sẽ sử dụng 1 kg đường ngâm Sau đó bạn trộn đều rồi để chừng 7 tiếng ra nơi thoáng mát cho đường ngấm.

Bước 5: Sên mứt

Cho phần vỏ cam đã ướp vào chảo chống dính bắt lên bếp, lúc đầu lửa khá lớn cho phần vỏ cam sôi thì hạ lửa nhỏ đến khi nồi mứt hơi cạn thì hạ lửa về nhỏ nhất, lúc này mình đảo liên tục.

Khi đường sệt thì rút lửa thật nhỏ để đường kết tinh và mứt khô. Dấu hiệu nhận biết vỏ cam sắp đạt là trên thành chảo, đường bắt đầu kết tinh lại. Đưa đầu đũa lên kéo ra thì đũa có kéo thành tơ. Kiên trì đảo. Lửa lúc này vẫn ở chế độ nhỏ nhất.

Đường bắt đầu kết tinh lại ở vỏ cam thì ta vẫn tiếp tục đảo mứt. Đường lúc này hạt to, chưa mịn, lúc này chưa thành phấn. Càng đảo lớp đường này sẽ bong ra thành phấn & bám vào vỏ cam càng nhiều.

Do vỏ cam vàng nên dù đường kết tinh nó vẫn hơi vàng chứ không trắng tinh nhé. Mứt khô thì rắc chút vani, để thật nguội .

Bước 6: Thành phẩm

Thành phẩm đạt là khi phấn phủ 1 lớp dày quanh vỏ cam, miếng vỏ cam thẳng, các miếng vỏ rời xa nhau, chứ ko bị dính thì lúc này ta mới tắt bếp.

Để nguội bỏ hũ đậy kín dùng dần. Muốn để lâu hơn thì mình bỏ ngăn mát tủ lạnh. Để 2, 3 tuần rồi vẫn ko có dấu hiệu mốc gì cả.

  • Lưu ý :

Nếu bạn muốn làm mứt cam miếng thế này mà dẻo thì không ngâm nước vôi trong mà chỉ luộc nước muối nhạt. Và khi sên thì cho thêm nước cam vào nhé. Mứt này thơm có vị vỏ cam the the hay hay.

Với một chút tinh tế chúng ta đã có một món mứt vỏ cam với sự kết hợp giữa vị ngọt của đường, hơi chua nồng và the the đặc trưng của vỏ cam để thưởng thức trong những ngày tết đến nhé. Chúc các bạn thành công .

 

Trả lời