Món ngon ngày tết

Cách làm mứt bí truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Cách làm mứt bí truyền thống đơn giản ngay tại nhà

Trong các món mứt truyền thống tết cổ truyền của nước ta không thể thiếu món mứt bí, vị giòn ngọt với màu trắng muốt làm cho khay mứt trong gia đình chúng ta thêm phong phú, bắt mắt. Sau đây mình sẽ bật mí công thức làm món mứt bí truyền thống dân tộc ta nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bí xanh: 1,5 kg

Đường: 700 gr

Vôi ăn trầu: 1 muỗng canh

Phèn chua: 1 thìa cà phê

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Bạn mua loại vôi ăn trầu về ( vôi này ở quê xin các bà ăn trầu, ở phố phải mua ở hàng trầu cau, đồ thờ cúng nhé). Nếu vôi chất lượng tốt thì cứ 1kg bí, 1 muôi múc canh đầy vôi sệt sệt các bạn nhé. Nước vôi vô cùng quan trọng, nếu vôi đã hư hoặc cho ít vôi mứt bí sẽ không giòn. Cho vôi đó vào khoảng 1,5l nước lã khoắng lên để lắng, chắt lấy nước trong. ( Nên chia làm nhiều lần để gạn sạch vôi).

Cứ cho lần đầu, để trong gạn nước, sau đó cho tiếp nước vào phần bã lại để lắng chắt nước trong. Chắt khoảng 3 lần để lấy cho hết khỏi phí. Nếu nhiều vôi thì tăng lượng vôi lên , chắt 1 lần là xong.

Tiếp theo bạn gọt hết vỏ kể cả phần cùi xanh,nếu để cùi này khi sên xong mứt sẽ bị cứng, cắt thành sợi hoặc cọng vuông. Các bạn ct to nhỏ là tùy, cắt to thì nhìn đẹp và ít thấm đường nhưng lâu khô, cắt nhỏ hong nhanh hơn nhé.

Bạn cố gắng lựa lựa cắt sao cho đều nhau, to cùng to, nhỏ cùng nhỏ thì khi xong thành phẩm nhìn sẽ rất đẹp mắt.

Bước 2: Ngâm bí

Ngâm bí đã sắt vào nước vôi trong. Quan trọng là đong lượng vôi sệt từ lúc đầu, còn khi ngâm mà chưa ngập nước thì có thể cho thêm nước vào bã vôi gạn tiếp hoặc cho nước lã, khuấy đều lên và phải ngập bí. Ngâm chừng 8 tiếng hoặc qua đêm ở chỗ thoáng mát rồi sau đó vớt ra rửa qua vài lần cho bí sạch vôi nhé.

Bước 3: Trần bí

Đun một nồi nước sôi: 5 lít nước và phèn chua, khi phèn chua tan hết, cho bí vào trần, để trong nước chừng 2 phút, xúc ra rổ. Miếng bí sau khi luộc sẽ có màu trong. Sau đó bạn lại xả trong nước lạnh nhiều lần, nếu xả không kỹ thì bí có vị hơi chát của phèn chua.

Bước 4: Ướp bí

Sau các công đoạn, bạn cân bí và ướp đường: cứ 1,5kg bí sau khi đã rửa ngâm trụng như trên bạn cho 700gr đường và 2 thìa cà phê nước hoa bưởi ướp từ 4 – 6 tiếng tùy theo độ dày của cọng bí rồi bọc kín để trong tủ lạnh bảo quản

Bước 5: Sên bí

Thời gian sên mứt bí khá lâu, lúc đầu vặn bếp trung bình với bếp Gas và nấc cao nhất của bếp điện Cho bí lên chảo rộng miệng sên, đun đến lúc nước đường sôi thì hạ lửa từ từ. Đến lúc cạn hết đường sợi bí trong ra thì hạ bếp về nấc nhỏ nhất và thật kiên nhẫn đảo cho đến khi đảo nặng tay và  mứt bí thật khô tạo thành lớp đường bông tuyết bám quanh miếng bí là được. Tính từ lúc đường sôi đến lúc xong mẻ mứt bí mình canh và đảo hết khoảng 2,5 tiếng.

Bước 6: Sấy bí

Bạn cần bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Sau đó cho bí vào khay nướng, lan rộng ra sấy mứt ở nhiệt độ từ 100- 130 độ c, mở hé cửa lò cho thoát hơi nước, thỉnh thoảng lôi ra đảo cho đều. Khi nào thấy miếng bí khô ở mức độ như mứt là được. Thường thì sẽ sấy trong khoảng 2 giờ các bạn nhé.

Nếu ai không có lò thì phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió và không bụi.

Bước 7: Thành phẩm và bảo quản

Bước này tạo lớp đường áo cho bí nhé! Cho ½ số đường còn lại lên bếp cùng 1 chút nước đun cho đường chảy tan, khi nào thấy đường kéo tơ ,có dấu hiệu kết tinh ( như sên mứt dừa) thì cho bí vô đảo liên tục, đường sẽ bám phấn vô miếng bí.

Bạn để thật nguội rồi rắc vô chút bột vani cho thơm và cho vào túi nilon kín bảo quản.

  • Chú ý:

Chọn quả bí thật già cùi bí khá dày và không bị xốp. không dùng vôi bột, vôi đã bị khô.

Khi đảo không nên đảo bí khô quá bí sẽ bị dai, non quá bí sẽ chảy nước.

Vậy là chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, chút tinh tế trong chế biến chúng ta đã có đĩa mứt bí truyền thống đậm vị ngọt thanh, màu trắng trong muốt cho cả gia đình, chúc các bạn sẽ có những phút giây ấm áp bên gia đình, bạn bè cùng với các món mứt hoa quả thơm ngon nhé.

 

Trả lời