Món ngon dễ làm

Cá rô kho tóp mỡ món ăn thuần Việt

Cá rô kho tóp mỡ món ăn thuần Việt
 
Trước kia người Việt thường sử dụng món cá rô đồng để chế biến món cá rô kho tóp mỡ. Bởi lẽ cá rô đồng là loại cá chắc, thịt ngọt nhưng nhiều xương vì thế rất thích hợp để kho. Tuy nhiên ngày nay việc tìm ra một mẻ cá rô đồng ngon thì khác khó vì phần nhiều cá bán ra thị tường là cá được thả nuôi chứ không phải đánh bắt tự nhiên nhu trước. Ngoài ra loai cá này lại rất khó tìm mua. Chính vì thế tôi sẽ giới thiệu cho bạn món cá rô phi kho tóp mỡ. Giống nhưu những món ăn dân rã khác món cá rô kho tóp mỡ luôn mang trong mình nét cổ kính của một món ăn hàng ngàn năm tuổi. Đặc biệt nso đã được biến tấu và trở thành món ăn trong những nhà hàng sang trọng thay vì chỉ trên mâm cơm của gia đình Việt Nam. Còn chần chờ gì nữa à khoogn ra chợ mua ngay những nguyên liệu dưới đây để thự hiện món cá rô kho tóp mỡ ngon tuyệt vời mà chỉ mất có 30 phút.

Nguyên liệu chế biến món cá rô kho tóp mỡ:
6 con cá rô đã làm sạch sẵn
-mỡ heo ( tùy htuoojc vào khẩu phần ăn của gia đình bạn)
-4 tép tỏi
-6, 7 cọng hành
1/2 muỗng cafe muối
– 6-7 muỗng cafe nước mắm ngon
-1 muỗng canh ăn phở nước tương ngọt của Maylaysia
– 1-2 quả ớt hiểm
-2/3 cup nước sôi
-một ít tiêu bột
Cách chế biến món cá rô kho tóp mỡ
Ướp cá
-Cá mua về trút cá ra thau sạch cho vào đây tí xíu muối, chà rửa với nước lạnh cho sạch. Dùng lưỡi dao cạo sạch lại hai mặt của thân cá cho sạch. Móc ruột cho sạch sẽ. Nói chung là tuy cá đã làm sạch sẵn những chúng ta cũng cần phải tắm rửa, cạo, gội lại cho hợp vệ sinh.  Sau đó cho chúng vào rổ để cho cá ráo
-Rửa hành dùng phần trắng trước, cắt thành một lóng tay.
-4 tép tỏi lột vỏ đập dập, bằm sơ cho nhuyễn
-Trong một cái thau sạch cho cá đã ráo nước vào. (phải kk để nguyên con kho luôn vì kk thấy con cá cũng không quá to, để nguyên kho chắc sẽ đẹp mắt hơn, ace thích thì có thể cắt cá làm đôi) Cho hành hương phần trắng cắt khúc, tỏi bằm vào.  Nêm vào đây 1/2 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe nước mắm ngon, 1 chút tiêu.
-Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, đậy nắp lại để cho cá thắm trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
-Trong thời gian đó mình sẽ đi chế tóp mỡ & cắt nhuyễn hành phần xanh
Tóp Mỡ:

-Mỡ heo rửa sạch, để ráo, cắt sợi bằng ngón tay út, sau đó cắt thành hạt lượu bằng đầu ngón tay.
-Bắt chảo sạch lên bếp, đợi chảo khô ráo hết nước, trút hết phần mỡ cắt hạt lượu vào. Trộn đều, và vặn lửa thành lửa vừa để thắn mỡ cho giòn và chín từ từ.  Cứ lâu lâu ace phải trộn để cho từng hạt mỡ được vàng đều.
-Khi tóp mỡ đã vừa vàng tớ dùng cái vợt bằng steel vớt hết tóp mỡ ra cho ráo. Phần mỡ nước trút ra một cái tô bằng sành để mỡ nước thật nguội mới cho vào bịch rác để bỏ.
-Cái chảo thắn tóp mỡ khi nãy ace đừng đem đi rửa mà hãy để cho chảo thật nguội rồi khi cá đã ướp đủ giờ, cho phần cá vào chảo để đem đi kho (tiện lợi mà lại có tí phần béo ngậy vì trong chảo có tí xíu mỡ nước)
Kho Cá:
-Trút phần cá đã ướp đủ giờ vào chảo, bắt lên bếp với lửa lớn. Không bao lâu chảo bắt đầu nóng, dùng đủa trở cá qua lại để cho thịt cá săng thịt lại (thịt cá này rắn chắc, khi trở qua trở lại chúng không bị vỡ nát)
-Khi hai mặt của cá đã săng thịt lại chan vào đây 2/3 cup nước sôi, và nêm vào đây ngay khoảng 4 hay 5 muỗng cafe nước mắm ngon.  Đợi nước kho cá sôi trở lại, đậy nấp hạ lửa lại thành lửa thật nhỏ, kho như thế khoảng 45 – 50 phút. Và trong 50 phút đó cứ lâu lâu ace mở nấp chảo ra dùng đửa để trở cá hầu giúp cho cá thắm gia vị.
 
-Sau 50 phút sau cũng là lúc nước kho cá giờ đây không còn lại bao nhiêu (nếu bạn thích có nước cá nhiều hơn để chấm rau cải thì thay vì 2/3 cup nước sôi, bạn cho thêm hơn một tí xíu và bạn cũng cần phải tăng phần gia vị để cho nước cá đậm đà) Bấy giờ bạn hãy trút  tóp mỡ vào chảo cá kho, kế đó là hành phần xanh cắt nhuyễn. Rắc thêm tí xíu tiêu bột, cầm quay chảo đảo một vài vòng cho tốp mỡ, hành lá rãi đều trên mặt chảo. Tắt bếp, múc cá ra đĩa dùng với cơm nóng và đĩa rau luộc thì ủa là bao mệt mỏi sẽ qua hết.
 

Trả lời