Blog, Món ngon mỗi ngày

4 bước đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn bán trú – Hiện nay cả nước có hàng nghìn các bếp ăn bán trú của các trường đủ các cấp học từ mầm non, mẫu giáo đến hệ thống giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông… từ công lập đền tư nhân do đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết.

đảm bảo an toàn thực phẩm
đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn bán trú – ảnh trường dạy nấu ăn

1. Nhận thức được tầm quan trọng hàng đầu của đảm bảo an toàn thực phẩm

Vấn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vô cùng quan trọng trong bếp ăn bán trú, thời gian qua nhà trường đã rất chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ, vì thế các bữa ăn ngoài bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng, còn phải đảm bảo an toàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

2. xây dựng theo quy trình vận hành bếp ăn một chiều

khu vực nhà ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga… được trang bị đầy đủ. Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu, cán bộ y tế, thủ kho và nhà bếp.

3.Tập huấn kiểm tra và giám sát

 

Nhân viên Bếp ăn của nhà trường phải qua tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn. Trong quá trình chế biến, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Đặc biệt công tác kiểm thực theo đúng 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

4.Kiểm tra thường xuyên

thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm. Trong tình hình hiện nay, việc chỉ đạo tăng cường thực hiện bảo đảm ATTP luôn được phòng quan tâm, chỉ đạo sát sao. Trong việc tổ chức các bếp ăn bán trú, các nhà trường đặc biệt quan tâm đến vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên dinh dưỡng tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm vệ sinh ATTP theo quy định.

Xem thêm >> Ấm lòng ngôi trường dạy học nấu ăn miễn phí cho người khó khăn giữa lòng sài gòn

Trả lời