Cơ sở đào tạo nấu ăn tự xưng là trường dạy nấu ăn đúng hay sai

Cơ sở đào tạo nấu ăn tự xưng là trường dạy nấu ăn đúng hay sai
 
Ở các nước phương tây trường đều được gọi chung là “school” nên ít có sự phân biệt. Tuy nhiên ở nước ta với sự phong phú và đa dạng cũa tiếng Việt từ trường và trung tâm được phân biệt khá rỏ ràng.
Trường là đơn vị sự nghiệp có con dấu riêng và cơ quan chủ quản có thể là 1 bộ đối với các trường trực thuộc đơn vị sự nghiệp nhà nước, hoặc thuộc bộ giáo dục nếu trường tư các trường dạy nghề thì thuộc sự quản lý của bộ lao động thương binh xã hội.
Với các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp thường do sở lao động thương binh và xã hội quản lý
 

  • Những cơ sở kinh doanh có hoạt động đào tạo đăng ký chỉ có thể gọi là cơ sở gọi là trung tâm cũng chưa chính xác huống chi là gọi là trường.
  • Một điều dễ nhận thây là các trung tâm trực thuộc trường thì mới có thông tin và chữ trung tâm trên con dấu. các cơ sở đào tạo sữ dụng con dấu công ty trên văn bằng nhưng tại sau vẫn cố tình them cho mình cái chữ “trường “ “trung tâm làm gì

Qua bài viết này mình hy vọng các bạn có được cái nhìn chính xác hơn về trường và trung tâm dạy nấu ăn để có cho mình lựa chọn chính xác nhất.
Cầm cái giấy chứng nhận hoàn thành khoá học từ doanh nghiệp hay các chứng chỉ nghề hay bằng cấp trong tay các bạn có thể nhận thấy cđược cái giá trị thực sự của nó chứ không phải cái tên gọi từ một ai đó chiêu dụ bạn
 
 

Dạy học nấu ăn – Ảo tưởng nghề sang chảnh tiền mất tật mang

Dạy học nấu ăn – Ảo tưởng nghề sang chảnh tiền mất tật mang

 
Hiện nay rất nhiều đơn vị “trường dạy nấu ăn” đào tạo quảng cáo lố về công việc làm bếp trưởng , như đẵng cấp nhà hàng khách sạn 5* tuy nhiên thực chất nghề bếp là như thế nào.

Nghề nấu ăn nghề làm dâu trăm họ

 
Nghề làm dâu trăm họ là câu nói lâu nay của ông cha ta thì không phải là không có lý do nghề bếp bếp không chỉ phục vụ cho ông chủ của bạn mà còn phục vụ cho hàng trăm nghìn khách hàng với nhiều phong cách ăn uống mặm ngọt khác nhau, hay cách ăn uống từ các vùng miền cũng khác do đó nếu là một đầu bếp bạn cần phải phục vụ tất cả mọi người.

Học bếp ra làm bếp trưởng, siêu đầu bếp

 
Nhiều trung tâm hiện nay lấy tên gọi các khoá học và giới hiệu chương trình rất quách như bếp trưởng, quản lý nhà hàng khách sạn, hay đào tạo bếp trưởng. Mình khuyên các bạn một câu “chiếc áo không làm nên thầy tu” với 1 chứng chỉ sơ cấp nghề với cái tên rất oách không làm cho bạn khá hơn. Bạn phải chọn đúng thầy học đúng nghề, và có khả năng thực sự mới có thể ra đời kiếm sống bằng chính đôi bàn tại của mình.

Bếp trưởng hiện nay chỉ là tên gọi

 
Với Bếp trưởng và cấp dưỡng hàng hãi mới là một chức danh pháp định bắc buộc phải có hiện nay. Còn các tên gọi trong bếp ăn của quán thực chất là tên gọi chứ không phải chức danh.

Học nấu ăn một khoá 1-2 tháng hay 5-6 tháng ra làm bếp trưởng

Theo tìm hiểu của mình khoá học “bếp trưởng” hiện nay thực chất là chương trình dạy “nghiệp vụ bếp trưởng” trực thuộc hệ thống đào tạo sơ cấp nghề. Chứ không phải cái gì đó cao sang như các bạn vẫn nghĩ.
Nhiêu đơn vị hoặc cơ sở lợi dụng sự thiếu hiểu biết của mọi người lấy tên gọi gây nhầm lẫn cho người học nhằm chuột lợi và thu hút học viên nên các bạn cần phải cẩn trọng.

Nghề việc nhẹ lương cao

Về việc lương đầu bếp hiện nay khá thấp đặc biệc là các bạn mới ra trường kinh nghiệm không có học nấu được vài món với cái chứng chỉ ảo tưởng sức mạnh. Lương đầu bếp mới ra trường thường không quá 6 triệu, muốn trở thành bếp trưởng ít nhất cũng phải qua 6-7 năm kinh nghiệm trong đó ít nhất 3-4 năm làm bếp chính.
Nghề bếp làm khoẻ
Mình chưa thấy ai đã đi làm bếp mà dám nói câu đó; với đặc thù bếp việt nam đặc biệt là các bạn phục vụ trong các quán bếp bia áp lực giờ cao điểm thật kinh khủng. Làm bếp bán đồ ăn sang tối thì thức khua dậy sớm . và bếp nhà hàng thì làm theo ca cũng khá gắt gao.
Trên đây là các trải nghiệm mà các trung tâm dạy nấu ăn cũng như các trường sẻ không dạy và tư vấn cho các bạn.