Món ngon mỗi ngày

Giới thiệu cách làm mứt chùm ruột thơm ngon vô cùng hấp dẫn

Giới thiệu cách làm mứt chùm ruột thơm ngon vô cùng hấp dẫn

Trái chùm ruột từ lâu đã khá quen thuộc với mỗi con người, mỗi làng quê với những kỷ niệm vô cùng đẹp đẽ. Ngày nay ngoài ăn trực tiếp, thứ quả này còn được biến tấu làm mứt chùm ruột. Vậy công thức thực hiện như thế nào hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi ngay sau đây để có một thành phẩm nhâm nhi chiêu đãi khách nhé.

Nguyên liệu:

Trái chùm ruột tươi: 1 kg

Đường: 1 kg

Màu (nếu muốn dùng)

Vài ống vani.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế

Chùm ruột chọn quả tươi ngon, trái to thì làm mứt càng ngon và đẹp hơn.

Chùm ruột rửa sạch, cho vào túi cho thêm ít nước vào. Cho vào ngăn đá tủ lạnh 1 ngày cho chùm ruột đông cứng.

Sau khi đã đông cứng mình lấy ra ngoài, ngâm vào thao nước cho tan đá. Rửa lại cho bớt lạnh. Phân loại chùm ruột theo từng size khác nhau (quả nhỏ, quả lớn, quả vừa), để khi chà thì các quả được đều nhau.

Bước 2: Chà chùm ruột

Dùng 1 thau nhỏ và 1 rổ nhỏ vừa thau đó, và 1 dĩa nhựa/thiếc. Cho vào 1 ít nước vào thau,cho 1 nhúm chùm ruột vào rổ nhỏ để chà. Dùng dĩa nhỏ để chà chùm ruột. Chỉ cần ấn dĩa trên rỗ chùm ruột mà chà xát đều. Tuy nhiên, tránh đè nặng quá sẽ làm trái chùm ruột bị vỡ.

Cần phải chà chùm ruột để thứ nhất là nước chua sẽ ra, thứ 2 là vỏ chùm ruột mềm đi. Khi nào sờ thấy vỏ chùm ruột đã mềm đều và cảm giác sờ được hạt chùm ruột thì đã đủ độ. Tiếp tục chà cho đến khi hết số lượng đã chuẩn bị.

Bước 3: Ngâm chùm ruột

Dùng lại nước chua khi chà chùm ruột để ngâm vì như thế vẫn giữ được độ chua của trái (lưu ý không nên dùng nước lạnh để ngâm nhé, vì như thế sẽ mất đi độ chua). Cần phải ngâm qua đêm.

Sau khi ngâm chùm ruột với nước chua qua đêm, xả lại bằng nước sạch 2,3 lần và bắt đầu sên (làm mứt).  Vắt khô chùm ruột sau khi xả (vắt như vắt cốt dừa bạn nhé).

Bước 4: Ướp đường

1 kg chùm ruột thì 1 kg đường ( nếu muốn quả có màu đỏ đẹp thì dùng lượng đường này và dùng đường vàng nha sẽ đẹp hơn đường trắng).Có thể gia giảm đường tùy ý. Thường thì 1kg chùm ruột sau vắt sẽ sên cùng 1kg đường. Tuy nhiên nếu bạn muốn ăn chua chua 1 chút (giống mình làm) thì chỉ cần 8gr đường cho 1 kg chùm ruột sau khi vắt.

Trộn đều đường với chùm ruột rồi cất ở nơi thoáng mát để cho tan đường trong 8 tiếng.

Bước 5: Sên mứt

Các bạn nên sử dụng chảo để dễ đảo. Cho hỗn hợp đường và chùm ruột vắt khô vào chảo, đăt lên bếp và bắt đầu sên.

Mới đầu lửa vừa cho sôi sau đó hạ lửa nhỏ vừa, khi thấy chùm ruột chuyển sang màu vàng thì hạ lửa nhỏ. Khi chuyển sang màu vàng đậm thì hạ lửa nhỏ nhất, sên đến khi có màu hơi đỏ và nước gần cạn thì mình sên thêm ít phút là được. Khi sên mình thường đảo thường xuyên nhưng nhẹ tay.

Trong lúc sên không cần phải đảo liên tục, tuy nhiên cũng nên đảo thường xuyên chút để tránh đường cháy và thấm ko đều vào chùm ruột. Sên đến khi nào rút hết nước là đã hoàn thành, cho thêm 1 ống vani vào để tăng thêm mùi vị nhé.

Bước 6: Hong mứt và bảo quản

Sau khi đã tắt bếp, để mứt thật nguội rồi phơi nắng 1-2 nắng. Khi phơi nhớ đậy để tránh bụi và côn trùng. Phơi nắng giúp mứt có màu đẹp và dẻo ngon hơn.

Bảo quản trong lọ kín hoặc xiên que nhìn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

 

Mứt chùm ruột thành công yêu cầu là màu sắc đều, đường ngấm đều, khi ăn vừa có độ chua chua ngọt ngọt và vỏ thì giòn, dễ tách hạt khi ăn. Hy vọng với công thức chia sẻ cách làm mứt chùm ruột bên trên sẽ giúp bạn có thêm một món mứt thơm ngon chiêu đãi khách nhé. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời