flag-english
Vietnamese Chinese (Simplified) Japanese Korean
Print

Cách làm bánh da lợn

on . Posted in Thư viện dạy làm bánh

Bánh da lợn là món ăn dân dã có mặt đầu tiên tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với hương vị dẻo ngọt, bánh da lợn thực sự là món ăn vặt được yêu thích của mọi gia đình Việt. Nghe tên có vẻ lạ, nhưng thực chất, món bánh này được làm chủ yếu từ bột năng và bột gạo cùng một số nguyên liệu khác. Với cách làm bánh da lợn đậu xanh mà chúng tôi giới thiệu dưới đây, kể cả không phải là người miền Nam bạn vẫn có thể thực hiện được món bánh này.

Bánh da lợn với vị dai dai của vỏ bánh cùng mùi thơm của lá dứa, vị béo béo của nước cốt dừa và vị bùi của đậu xanh lại không quá ngọt sẽ là món bánh tráng miệng tuyệt vời cho các gia đình sau bữa ăn đấy.

Nguyên liệu làm bánh da lợn:

  • 300 gram đậu xanh
  • 150 gram bột năng
  • 150 gram bột gạo
  • 200 gram đường
  • 100 gram lá dứa
  • 200 ml nước cốt dừa
  •  1,2 lít nước lọc

nguyen-lieu-lam-banh-da-lon-600x414

Cach lam banh da lon | Cách làm bánh da lợn

Cách làm bánh da lợn:

Bước 1:

Đậu xanh rửa sạch đãi vỏ, ngâm với nước trong 3 tiếng. Bạn có thể pha 1 muỗng cafe muối vào nước ngâm đậu xanh cho sạch. Ngâm xong, cho đậu xanh vào nồi cơm điện nấu chín.

banh-da-lon-2-600x338

Cach lam banh da lon Cách làm bánh da lợn

Bước 2:

Nấu chín xong, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Hòa 500 ml nước lọc và 100 gram đường vào phần đậu đã xay nhuyễn, trộn đều thật đều sao cho đường tan trong hỗn hợp nước.

banh-da-lon-3

Bước 3:

Lá dứa rửa sạch, thái khúc nhỏ cho dễ lấy nước. Cho hết phần lá dứa thái nhỏ vào máy xay sinh tố, chắt lấy nước. Bạn có thể dùng dụng cụ rây bột để lấy nước lá dứa nhanh hơn.

banh-da-lon-4

Bước 4:

Sau khi xay lấy nước lá dứa, bạn cho tiếp 500 ml nước còn lại và 100 gram đường, khuấy đều cho hòa tan.

banh-da-lon-5

Cach lam banh da lon Cách làm bánh da lợn

Bước 5:

Cho bột năng và bột gạo vào lọc qua dụng cụ rây bột cho vào 200 ml nước lọc. Khuấy đều sao cho hai loại bột hòa tan với nhau.

banh-da-lon-6

Bước 6:

Cho 1/2 lượng nước bột vào phần đậu xanh, khuấy đều. Đổ phần đầu xanh qua dụng cụ rây bột để lấy nước, bỏ bã. Sau đó mới cho nước cốt dừa vào, khuấy hòa tan.

banh-da-lon-7-600x399

Cach lam banh da lon Cách làm bánh da lợn

Bước 7:

Cho 1/2 lượng nước bột còn lại vào phần nước lá dứa, trộn đều.

Bước 8:

Chuẩn bị nồi hấp cách thủy cho lên bếp, riêng khuôn bánh ta dùng miếng bông gòn quết một lớp dầu ăn lên mặt đáy khuôn và cạnh khuôn để sau khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn được dễ dàng.

Bước 9:

Khi nồi hấp sôi, cho 1 lớp phần đậu xanh vào trước, khoảng 2 cm chiều dài khuôn bánh. Đậy vung, chờ 5-7 phút để bánh đông lại, cho tiếp 1 lớp dày 2 cm nước lá dứa vào khuôn bánh, đậy vung. Thời gian chờ phần lá dứa chín sẽ lâu hơn phần đậu xanh lúc đầu, nên bạn chờ khoảng 10 phút mở vung ra đổ lớp đậu xanh lên trên mặt lá dứa.

Cứ như thế tương tự, ta đổ hai lớp xen kẽ nhau đến khi hết bột thì thôi, nhớ là thời gian cho lớp bánh trên sẽ lâu hơn lớp bánh dưới. Canh giờ cho chính xác để bánh chín ngon, có độ đàn hồi cao, ăn dẻo và hương thơm phưng phức.

banhdalon

  • kimolong201707
  • banner-buphothayY2