4 bước đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú

Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn bán trú – Hiện nay cả nước có hàng nghìn các bếp ăn bán trú của các trường đủ các cấp học từ mầm non, mẫu giáo đến hệ thống giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông… từ công lập đền tư nhân do đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết.

đảm bảo an toàn thực phẩm
đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn bán trú – ảnh trường dạy nấu ăn

1. Nhận thức được tầm quan trọng hàng đầu của đảm bảo an toàn thực phẩm

Vấn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vô cùng quan trọng trong bếp ăn bán trú, thời gian qua nhà trường đã rất chú trọng công tác bảo đảm vệ sinh ATTP trong công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ, vì thế các bữa ăn ngoài bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng, còn phải đảm bảo an toàn không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

2. xây dựng theo quy trình vận hành bếp ăn một chiều

khu vực nhà ăn được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, bao gồm: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và khu xử lý chất thải. Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ lưu mẫu thực phẩm, tủ ga… được trang bị đầy đủ. Nhà trường đã lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, khi tiếp nhận thực phẩm đều ghi sổ trong sự giám sát chặt chẽ của ban giám hiệu, cán bộ y tế, thủ kho và nhà bếp.

3.Tập huấn kiểm tra và giám sát

 

Nhân viên Bếp ăn của nhà trường phải qua tập huấn kiến thức về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn. Trong quá trình chế biến, tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh ATTP. Đặc biệt công tác kiểm thực theo đúng 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong.

4.Kiểm tra thường xuyên

thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời chấn chỉnh các vi phạm. Trong tình hình hiện nay, việc chỉ đạo tăng cường thực hiện bảo đảm ATTP luôn được phòng quan tâm, chỉ đạo sát sao. Trong việc tổ chức các bếp ăn bán trú, các nhà trường đặc biệt quan tâm đến vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên dinh dưỡng tuân thủ các nguyên tắc bảo đảm vệ sinh ATTP theo quy định.

Xem thêm >> Ấm lòng ngôi trường dạy học nấu ăn miễn phí cho người khó khăn giữa lòng sài gòn

ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM

ĐÔI LỜI MUỐN NHẮN LẠI VỚI MẤY BẠN TRẺ MỚI ĐI LÀM
Còn trẻ mà muốn tìm công việc ổn định, an nhàn, lâu dài…thì tốt nhất nên…vô .. mà ở, trong đó rất ổn định, sinh hoạt đúng lịch, có người chăm lo cho bữa ăn, miếng ngủ và rất lâu dài…”
__________
1. Vào bếp bánh, việc đầu tiên cần học là làm quen với mấy chuyện cạo mâm, lau máy móc, sàng bột, tách lòng, rửa dụng cụ ,xả tủ đông ,móc cống..v..V..Không quen thì phải tập nha, vì đó là những việc cơ bản mà bất kỳ ai tham gia đời sống bếp bánh cũng phải biết làm và bắt đầu làm. Không phải ai đì mình khi giao cho mình những việc đó đâu, chẳng qua là vì bạn nhỏ nhất thì chịu khó mà làm. Hãy học cách chăm sóc cho người khác, quan sát nét mặt của họ để coi lúc nào nên nói cái gì, sau này có lợi cho chính mình chứ không ai.
2. Đừng nghĩ bằng cấp của mình là ngon lắm. Trong bếp bánh có nhiều người không có tấm bằng bếp bánh nhưng đi làm đã 10 năm, kinh nghiệm chắc phải gấp 100 lần mấy bạn. Lý thuyết được học, đơn thuần là lý thuyết, thực tế rất khác, nhưng, nếu có lý thuyết tốt mà thêm thực tiễn giỏi thì mình sẽ tiến rất nhanh, nên khi ra trường đã có một đầu lý thuyết thì phải học thực tiễn từ các anh chị đi trước.
3. Đừng bao giờ ngồi đó, thấy cấp trên của mình làm không đúng những gì mình học lý thuyết trong trường rồi chửi rằng sếp ngu, dựa vào quan hệ để lên làm sếp. Họ có thể ngu, nhưng họ lại làm sếp của mình. Mình chấp nhận làm cấp dưới của họ thì có nghĩa là… mình ngu hơn họ. Ở đời, muốn học thì dù đứng đối diện ai cũng có điểm tốt để học, tập nhìn vào mặt tích cực của một người và học hỏi từ đó đi.
4. Đừng thấy sếp suốt ngày đi trễ, về trễ hay đi xa còn mình thì cấm đầu vào việc ở nhà rồi cho rằng họ sướng, mình khổ. Không đâu, đi trễ hơn bạn nửa giờ nhưng lại là những người cuối cùng rời khỏi bếp, không như các bạn cứ hết ca là về không lo gì cả . Dù thực tế rất buồn và nghe rất chán nản, nhưng họ lại là những người hy sinh vì cả bếp để công việc của mọi người và các bạn dễ dàng hơn.
5. Mấy năm đầu đi làm, khoan nghĩ nhiều tới lương, quan trọng là mình được làm với ai, học được những gì. Ai cũng có mặt mạnh mặt yếu, nên ráng học cái tốt từ họ trước, khi mình cứng hơn rồi thì bắt đầu tìm điểm xấu của người khác để tránh hay sửa. Lương quan trọng, đừng nói cái câu em đi làm không vì tiền, nghe sai trái và xạo lắm. Nhưng cần tiền đúng với khả năng của mình sẽ khác việc chỉ nhìn chăm chăm vào tiền và bỏ qua hết mọi thứ khác.
6. Đừng chê bai bếp bánh của mình, đừng nghĩ rằng bếp bánh có nghĩa vụ phải dạy mình hay đào tạo mình các thể loại. Bếp bánh cần làm để kiếm tiền chứ không phải trường học mà dạy mình, học mười mấy năm đủ rồi. Đa phần bếp bánh nào cũng mất khoảng 3 đến 6 tháng để đào tạo một người mới vào làm quen môi trường bếp bánh. Lỡ làm 2 tháng thử việc xong mình nghỉ, vậy 2 tháng đó lương của mình từ đâu ra? Cũng là bếp bánh chịu lỗ đó, vì rõ ràng trong 2 tháng, giá trị của mình mang về cho bếp bánh gần như không có. Vì vậy, hãy ý thức được rằng, đây là môi trường để cống hiến.
7. Không bao giờ được coi thường bất kỳ ai, dù là cô lao công, anh bảo vệ hay chú gởi xe. Họ đều như em, làm công ăn lương, thương nhau giúp nhau chứ không được đặt mình trên họ. Với lại, hãy coi bếp bánh là nhà chứ không phải nghĩ bếp bánh là bếp trường, bước ra khỏi bếp bánh phải dọn dẹp chỗ mình làm cho sạch sẽ đàng hoàng, xếp dụng cụ, giặt cái khăn…chứ không phải quăng ra đó rồi cứ nghĩ có sẵn người dọn dẹp cho mình. Đi làm rồi, không ai ở không mà hầu mình đâu.
8. Cấm tuyệt đối nghĩ bản thân cao hơn mấy cô bán bánh mì bên đường, chị bưng gánh bán hàng ăn mỗi chiều hay cô chú bán cơm trưa. Có thể môi trường kiếm sống của họ không tốt bằng mình, không được làm trong căn bếp đầy đủ như mình. Nhưng vị thế xã hội, họ là chủ của công việc họ làm, mình làm công cho người khác. Họ có thể không bán cho người họ không thích, nhưng mình dù không thích công việc đó vẫn phải làm vì sếp mình muốn. Mình rõ ràng thua họ, đừng chảnh.
9. Hai chục năm đầu đời, chỉ đơn giản là những ngày lý thuyết và chưa bước chân vào thực hành. Giờ là trang mới của cuộc sống, đây là cuộc chiến chứ không còn là trường học.
10. Mỗi bếp bánh đều có một văn hoá nhất định, mình mới vào, ráng tìm hiểu văn hoá đó là gì, tự nghiệm coi bản thân mình có phù hợp và hoà nhập được không. Nếu không, hãy hỏi lại coi sức mình có đủ lớn, vị trí mình trong bếp bánh là gì, có khả năng thay đổi không. Nếu cũng không, thì một là chấp nhận làm, hai là chuẩn bị rời khỏi đó kiếm môi trường khác, chứ đừng mong bếp bánh thay đổi vì mình ( nếu vị trí của mình chưa đủ lớn và không quan trọng ).
11. Còn trẻ khoan nghĩ đến chuyện ổn định, lao lên trước, kiếm nhiều việc mà làm, kiếm nhiều sóng gió mà đón đầu, rồi vấp ngã rồi đứng dậy và trưởng thành với người ta. Chứ mới ra đời, muốn nhàn nhã, muốn không lo nghĩ, không gặp khó khăn, sống tà tà qua ngày, theo tôi, mấy bạn nên ở tù đi, sống trong đó công việc đều đặn, ăn uống nghỉ ngơi đều đúng lịch trình định trước, vô cùng ổn định và tùy thuộc vào mức độ chịu chơi của các bạn mà tính lâu dài sẽ đi theo đó.
THÂN ÁI
 
 

Cùng vào bếp làm món mứt rau câu độc, lạ và thơm ngon

Cùng vào bếp làm món mứt rau câu độc, lạ và thơm ngon
Trong dịp tết đến xuân về, gia đình nào cũng cố gắng chuẩn bị cho mình khay mứt tết thật phong phú, ngon miệng mà lại đẹp mắt. Ngoài những loại mứt tết truyền thống như mứt dừa, mứt bí,…. Để thêm phần sáng tạo trong danh sách các món mứt tết của gia đình bạn, mình sẽ giới thiệu cách làm món mứt rau câu rất độc đáo, bắt mắt. Mứt rau câu dẻo, màu sắc đa dạng hấp dẫn sẽ khiến cho gia đình bạn và quý khách không khỏi trầm trồ khen ngợi nhé.
Nguyên liệu:
Bột rau câu agar : gói 25gr
Đường cát trắng :500gr
Nước lọc: 500ml
Màu siro :100ml
Tinh dầu tạo hương 20 ml
Màu thực phẩm
Khuôn rau câu
Cách làm:
Bước 1: Làm rau câu
Khuôn để làm rau câu rửa thật sạch sau đó phơi khô, đến khi dùng lấy khăn sạch lau sạch.
Bạn hòa tan rau câu vào 500gr nước lọc rồi ngâm khoảng 1 giờ. Bởi vì ít nước rau câu lâu nở nên phải ngâm lâu nhé.
Bước 2: Nấu rau câu
Tiếp đó bạn bật bếp cho nồi nước ngâm rau câu lên bếp đun lửa vừa cho sôi, trong khi nấu nhớ khuấy liên tục để rau câu ko bị sát đáy nồi. Sau đó bạn đổ từ từ đường vào theo tỷ lệ agar, nước, đường là 1:40:60  rồi quấy cho tan hỗn hợp vào nhau.( nếu dùng màu củ quả thì múc hỗn hợp rau câu gấp 3 lần lượng màu chuẩn bị và khuấy đều lên nhé).
Lúc này bạn nhớ vặn hạ lửa còn liu riu cho tan đường rồi đậy nắp vung kín đun khoảng 10 phút. Thấy nước rau câu trong thì cho siro vào khuấy đều, hớt sạch bọt tắt bếp đổ nhanh ra khuôn tầm 2 cm.
Bước 3:  Phối màu
Nếu bạn dùng màu thực phẩm thì lấy tăm chấm màu và khuấy vào từng góc hỗn hợp, 1 khuôn phối khoảng 3-4 màu tuỳ thích.
Nếu dùng màu tự nhiên thì phối thẳng màu đã pha vào khay hỗn hợp luôn. Xong để nguội cho đến khi đông cứng.
Bước 4: Tạo hình mứt rau câu
Bẻ thạch thành từng miếng nhỏ cho giống đá quý hoặc cắt thành từng thanh dài, thanh vuông hoặc nhấn bằng cutter kích thước tầm 2x2cm.
Bước 5: Hong khô
Có 3 cách để thực hiện:
Cách 1: Nếu trời nắng to, bạn phơi ngoài nắng tầm 2-3 ngày, nếu thấy rau câu nổi lớp đường ăn thử thấy giòn sần sật là được. Phơi ban ngày đến tối bạn để ở rổ nơi thông gió và phủ lưới mỏng đậy lại, sáng mang phơi tiếp.
Cách 2 : Dùng lò sấy. Bạn bật lò nóng trước 10 phút ở nhiệt độ 80 độ C, sau đó dàn mứt ra khay và sấy lò bật 70 độ mở hé cửa để chế độ quạt (nhiều lò nướng nhiệt thấp nhất là 100’c thì các bạn vặn nhiệt thấp nhất, bật quạt gió và mở hé cửa lò để nhiệt thoát ra bớt). Sấy đến khi nào lớp mặt rau câu phủ lớp đường và ăn thử thấy giòn giòn, sần sật là được.
Cách 3 : Sấy bằng máy sấy tóc, ban bật nút sấy tóc chế độ sấy nóng, mạnh nhất để xa xa sấy vào rau câu, cứ sấy 10-15 phút lại nghỉ. Xong lai tiếp tục cho đến khi kết đường phủ bên trên mặt rau câu và ăn thử thấy dai dai, sàn sật thì tắt máy sấy.
Cuối cùng bạn để thật nguội bỏ lọ thuỷ tinh đậy kín dùng dần. Ko cần bỏ ngăn mát tủ lạnh nhé, và cũng ko cần lăn qua đường vì khi sấy nó tự kết tinh rồi.

  • Lưu ý:

Nếu không có màu thực phẩm bạn có thể thay thế bằng siro để tạo màu. Hoặc bạn có thể làm trực tiếp từ nước hoa quà và cho thêm đường.
Lượng đường càng nhiều thì vỏ mứt càng dày và giòn. Nếu các bạn sợ ngọt thì có thể giảm bớt khoảng 10% – 15% lượng đường, tuy nhiên thời gian phơi sẽ lâu hơn và vỏ cũng sẽ mỏng hơn, ăn mềm quá sẽ không ngon.
Lượng nước chỉ có thể giảm chứ ko nên tăng, vì nước ít thì ruột mứt cứng và hơi dai, còn nước nhiều thì ruột kẹo sẽ mềm dẻo.
Món mứt rau câu dẻo dai, màu sắc phong phú đa dạng từ màu đỏ của nước cốt củ dền đỏ hoặc thanh long ruột đỏ, màu xanh của lá dứa, màu cam của cà rốt, màu nâu của cà phê rất bắt mắt phải không các bạn. Khay mứt tết nhà các bạn đảm bảo sẽ rất bắt mắt, hấp dẫn, với đủ mùi hương vị thơm ngon. Chúc các bạn thành công nhé.
 

Cách làm món mứt tắc vàng siêu ngon mà không hề bị he đắng

Cách làm món mứt tắc vàng siêu ngon mà không hề bị he đắng
Các bạn có biết tắc vàng ướp với đường sẽ tạo nên một thức quà rất đặc biệt không? –  Đó chính là món mứt tắc vàng.  Mứt tắc vàng có vị không quá ngọt, khi ăn sẽ cảm thấy hơi cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi, tuy nhiên ăn rất ngon lại có tác dụng trị ho, giải cảm  rất tốt.  Không những thế tắc vàng làm mứt chính là một món ăn yêu thích của mỗi gia đình.
Không chỉ mang hương vị tuyệt vời, mứt tắc vàng còn đem đến vô số tác dụng cho sức khỏe của con người. Thay vì ăn các món ăn vặt độc hại cho cơ thể sao bạn không ăn tắc vàng và tận hưởng vô số tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe của mình. Dưới đây là cách làm mứt tắc vàng ngon giòn không đắng đơn giản không ngờ mà mình đã sưu tầm để chia sẻ lại với bạn.
Thành phần nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
Đường cát trắng sạch: 500gr
Tắc vàng : 1 kg (các bạn nên chọn loại tắc có vỏ dày một chút nhé. Như vậy chúng ta sẽ có thể làm được nhiều mứt hơn).
Nước
Dụng cụ:  Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,.
 

  1. Cách làm mứt tắc vàng

Bước 1: Sơ chế
Bạn mang tắc đi rửa thật sạch dưới vòi nước. Chúng ta sẽ khứa một vài vết vào quả tắc để khi ướp sẽ ngấm đường vào sâu bên trong, sau đó cho vào nước đun sôi khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo nước thật khô.
Bước 2:  Trần tắc và nấu mứt
Chúng ta đổ nước luộc lần 1 đi và thay vào  một nồi nước khác, các bạn thêm 3 bát đường vào đun đến khi sôi. Vừa đun chúng ta phải vừa khuấy đường cho tan hết , không lắng lại phía dưới. Khi nước sôi thì bạn cho quả tắc vàng vào.
Chúng ta sẽ giảm lửa để sôi âm ỉ từ 60 – 90 phút, và bạn nhớ canh thời gian cứ 15 phút phải quấy lại một lần. Khi nào bạn cảm thấy quả tắc ngấm đường, chuyển sang màu hơi trong là đạt đúng độ.
Lưu ý là bạn nhớ thật cẩn thận để ý màu sắc của vỏ tắc nhé vì nếu dừng quá sớm vỏ tắc sẽ bị đắng và món mứt sẽ không còn được ngon nữa.
Bước 3: Lọc nước chua của quả tắc
Tiếp theo, chúng ta dùng cái rây bột, lọc lấy phần quả, còn phần nước đường các bạn có thể giữ lại cho vào bình thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ngậm hoặc pha nước ấm uống trị cảm lạnh, hay viêm họng đều rất tốt.
Một công đôi việc đúng không nào? Vừa làm mứt ăn, lại vừa có thể trữ được phần nước cốt đường tốt cho sức khỏe
Các bạn lưu ý là sau khi vớt để trên khay, chúng ta phải thấm nước cho thật khô. Khi quả tắc vàng đã nguội hẳn, các bạn lăn miếng tắc vàng vào đường bột để hoàn thành món mứt tắc ngon và có lợi với sức khỏe.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, chúng ta bày mứt tắc vàng ra đĩa rồi nhấm nháp dần. Bạn nên cho vào lọ thủy tinh sạch và thưởng thức mỗi khi buồn miệng hoặc thèm ăn vặt. Món ăn này vừa độc lạ lại đảm bảo an toàn phải không nào?
Vài lưu ý nhỏ cho bạn khi làm mứt tắc vàng:
Bạn cần luộc qua tắc vàng để nó không bị đắng và giảm bớt mùi hăng của vỏ tắc. Như vậy thì khi ra thành phẩm, mứt tắc sẽ có mùi thơm dịu dịu.
Bạn có thể ngâm tắc vàng qua nước vôi trong từ 7-8 tiếng để khi hoàn thành mứt quả tắc không bị dai mà sẽ mềm dẻo ngon hơn.
Nếu như các bạn đã quá quen với nhiều loại mứt thường thấy, thì món mứt tắc vàng này sẽ mang lại cho bạn hương vị mới, vô cùng độc đáo. Khi mang ra đãi bạn bè hay người thân trong gia đình chắc chắn ai cũng sẽ phải trầm trồ khen bạn khéo tay đấy!
Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào làm món mứt tắc vàng tốt cho sức khỏe cả nhà ngay đi nào. Chúc các bạn thành công với công thức mà mình chia sẻ nhé!
 

Cách làm mứt dẻo thập cẩm thơm ngon đãi khách

Cách làm mứt dẻo thập cẩm thơm ngon đãi khách
Một khay mứt dẻo thập cẩm cho ngày Tết luôn là những thứ không thể thiếu cho mỗi dịp Tết. Nó mang ý nghĩa không chỉ là món ăn ngọt truyền thống mà còn là lời chào lời chúc gửi đến khách đến nhà. Màu sắc đa dạng từng loại tượng trưng cho sự sung túc, an lành, thịnh vượng. Vì vậy, món mứt dẻo rất đa dạng, phong phú nhưng chủ yếu là có: mứt gừng, cà rốt, xoài…luôn hiện diện trong khay mứt mỗi nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm nhé!
Món mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
1kg gừng non
1 quả dứa chín
2 – 3 quả chanh tươi
5 thìa đường phèn chua
2 – 3 giọt tinh chất vani
2l nước lọc
600gr đường cát trắng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Gừng mới thường còn bẩn đất cát ta mang rửa sạch cạo vỏ, sau đó dùng dao nạo hoặc dao thái thành sợi thanh mỏng vừa phải. Chuẩn bị một chậu nước có sẵn nước cốt chanh vắt vào, cho ngay gừng thái sợi vào ngâm từ 3 đến 5 phút để gừng không bị thâm đen, mất đi vị thơm ngon vốn có. Ngâm đủ thời gian ta vớt ra rửa sạch để ráo nước.
Dứa gọt sạch vỏ, khoét mắt dứa, bỏ đi phần lõi giữa thái thành hạt lựu, thái đến đâu ngâm vào chậu nước muối đến đó để khi ăn dứa không bị rát, khô, màu xấu.
Bước 3: Chần gừng
Đun nước sôi cho phèn chua vào chần sơ 5- 10 phút cho gừng trong hơn, bớt đi cái vị hăng nồng và sẽ dẻo hơn. Sau khi chần đủ thời gian thì vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bước 4: Ướp đường
Trộn gừng, dứa, nước cốt chanh hỗn hợp vào một tô thêm 600g đường vào đảo đều tay cho gừng ngấm đều gia vị. Để ướng chừng 2-3 tiếng cho đường tan hết và ngấm đều vào từng sợi gừng.
Bước 5: Sên mứt
Đổ hỗn hợp vào chảo đun nhỏ lửa. Đảo đều tay tránh bị nát gừng. Khi hỗn hợp gần cạn nước cho ống vani vào đảo cho thêm gậy mùi.
Đảo liên tục cho tới khi gừng cạn nước có độ trong và dẻo phù hợp. Sau đó tắt bếp để nguội. Ta được một món trong mứt thập cẩm
Mứt cà rốt
Nguyên liệu:
2 đến 3 củ cà rốt
400gr đường cát trắng
2 – 3 giọt  vani
4 – 5 thìa nước vôi trong
2 – 3 đường phèn chua
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái khoanh hoặc sợi ngâm vào nước lạnh có pha chút muối để không bị thâm.
Bước 2: Ngâm nước vôi trong
Chuẩn bị chậu nước hòa vôi tôi ngâm cà rốt vào ngâm 2-3 tiếng. Đủ thời gian vớt ra, để ráo. Ngâm khi cảm thấy cà rốt rắn hơn không bị nát. Luộc cà rốt với nước pha phèn chua, vớt ra rửa sạch cho ráo nước.
Bước 3: Ướp cà rốt
Cho cà rốt vào tô đổ đường vào trộn đều ủ cho tan hết đường, thỉnh thoang trong thời gian ướp đảo qua cho đường ngấm đều.
Bước 4: Sên mứt
Cho hỗn hợp đi sên với lửa nhỏ đều tay. Khi mứt cà rốt bắt đầu săn lại, trong hơn thì tắt bếp đổ ra để nguội. Rải đều để mứt không bị dính vào nhau. Khi mứt nguội có thể rắc đường cho món mứt đẹp và không bị dính.
Mứt xoài
Nguyên liệu
2 đến 3 quả xoài xanh hoặc vừa chín tới, không nên dùng xoài quá chín sẽ khiến món mứt không có độ dẻo và sẽ nát
500gr đường cát trắng
2 thìa muối trắng
1 thìa vôi tôi
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Xoài gọt vỏ cho vào chậu nước muối pha loãng. Ngâm vậy xoài sẽ giòn, màu bắt mắt hơn, dẻo ngon hơn. Thái xoài thành thanh dài đủ ăn, thái dày một chút cho xoài giòn hoặc ta có thể thái thành miếng theo ý thích.
Bước 2: Ngâm nước vôi trong
Hòa vôi tôi vào nước lạnh, lọc bỏ cặn, ngâm xoài vào vôi lạnh tầm 4 tiếng để xoài được dẻo, trong hơn. Sau đó vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
Bước 3: Ướp xoài
Cho hỗn hợp xoài vào tô cho đường đảo đều đậy nắp để tủ lạnh cho khi đường tan hết.
Bước 4: Sên mứt
Cho hỗn hợp đã ủ ra bỏ vào chảo đun với lửa nhỏ trong từng 45p cho nước cạn dần. Hớt phận bọt nổi lên bỏ đi. Đun đến khi hỗn hợp chuyền sang vàng, miếng xoài dẻo thì tắt bếp. Tách các miếng phơi cho nguội và không bị kết dính. Sau đó, lăn đường cho dính vào xoài cho đẹp mắt, ngon hơn.
Như vậy, ta đã làm xong các món mứt, bạn có thể cất riêng từng loại mứt một. Ta đã có món mứt dẻo thập cẩm ngon độc là cho ngày Tết cổ truyền. Mong rằng bài viết này giúp các bạn có món mứt thập cẩm cho gia đình và mời khách trong Tết này nhé!
 
 
 
 
 

Cách làm bánh tét chuối đúng chuẩn trong ngày lễ

Cách làm bánh tét chuối đúng chuẩn trong ngày lễ
Bên cạnh làm bánh truyền thống nhân thịt, đỗ xanh thì bánh tét chuối từ lâu đã trở thành đặc sản của người miền Nam. Một loại bánh dẻo thơm hấp dẫn. Thưởng thức bánh tét chuối ta như cảm thấy không khí ngày tết ngập tràn, ấm áp. Đặc biệt tự tay mình làm những chiếc bánh tét chuối đón tết thì càng ý nghĩa. Nhưng để làm ra một chiếc bánh tét chuối ngon mà đơn giản thì mời cả nhà cùng vào bếp với mình nhé!
Nguyên liệu
– 1 kg gạo nếp
– 1 ít đậu đỏ, đậu đen (cái này tùy thích)
– 1 vài lá dứa, rửa sạch thái nhỏ vắt lấy nước.
– 1 nải  trái chuối sứ chín mùi, lột vỏ.
– 1 trái dừa tươi nạo ra lấy nước cốt dừa (hoặc dùng 1 lon nước cốt dừa)
– 1/2 muỗng café muối
– 2 muỗng canh đường
– Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô
Cách làm
Bước 1: Sơ chế gạo, lá bánh, lá dứa, chuối sứ
Nếp để gói bánh tét ngâm khoảng 6 giờ trước khi làm bánh, vớt ra, xả lại nhiều lần nước lạnh, để ráo. Với những người thích phần gạo nếp có màu xanh, bạn có thể dùng thêm lá dứa. Lá dứa xắt nhỏ, giã nát hoặc xay sinh tố vắt lấy nước cốt màu xanh có mùi thơm.
Sau đó, bạn bắc chảo nóng, cho nếp, đậu đen hay xanh tùy người ăn vào xào cùng nước nước lá dứa trộn cho đều, khoảng 15 phút cho nếp hơi ra nhựa thì cho thêm một ít nước cốt dừa trộn đều đun xong nhắc ra khỏi bếp. Nhớ canh sao để nếp đừng bị nhão hay quá chín, chỉ hơi ra nhựa dính nhau để gói cho dễ mà mà không bị mất vị.
Lá chuối để gói bánh tét cần chọn lá to lành rửa sạch, rồi lau khô. Trong quá trình rửa, bạn hết sức cẩn thận tránh để lá chuối rách.
Chuối lột bỏ vỏ, cho 1 mc rượu trắng nấu ăn và ít đường, muối vào trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 2: Gói bánh tét chuối
Xếp lá chuối mặt phải để lên trên, dùng 1 chén nhỏ múc nếp dàn đều lên theo chiều dài.
Cho chuối sứ vào giữa bánh tét, cho đủ để chuối và gạo cùng độ dài
Cuộc tròn lại từ từ đều tay, dùng dây lạt buộc ngang chắc tay để giữ lá chuối không bung bánh tròn đều. Dây buộc cố định 2 đầu bánh, sau đó buộc dọc thân bánh. Xếp bánh mang đi nấu.
Bước 3: Nấu bánh tét chuối
Để luộc bánh tét ngon, bạn cho lá chuối còn thừa xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi theo chiều đứng, đổ nước ngập bánh để đảm bảo bánh chín đều, đun lửa nấu liên tục trong vòng 8- 10 tiếng, nếu nấu bánh với nước nóng thì thời gian chín bánh ít hơn khoảng 5 tiếng. Bánh được nấu với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay nhanh nhé!
Sau khi bánh chín thì vớt bánh qua thau nước lạnh nhúng nước rồi đem bánh treo lên hoặc xếp đứng đòn bánh tét trong rổ cho ráo nước.
Lấy màng bọc thức ăn bao bên ngoài lại để lá chuối không bị khô mất đẹp hoặc treo lên để bảo quản lâu hơn.
Sau đó cắt bánh thành khoanh và thưởng thức bánh tét chuối thơm ngon.
Một vài lưu ý khi làm bánh tét chuối
Với nếp, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng. Loại nếp này vừa dẻo vừa thơm, khi bạn kết hợp cùng với nước lá dứa nữa thì thành phẩm bạn làm ra sẽ rất hấp dẫn.
Bước chọn chuối làm nhân cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, bạn phải chọn chuối sứ đã chín muồi, có mùi thơm nức lên thì bánh ăn mới có được đúng vị ngon đặc trưng.
Gói bánh tét nhân chuối nên chọn lạt mềm, mỏng, dẻo dai. Vì khi nấu lên, lạt mềm sẽ nở ra theo độ nở của bánh, giúp bánh của bạn có hình dạng đẹp mắt hơn.
 
Bánh tét chuối hấp dẫn người thưởng thức bởi phần nếp mềm thơm mùi gạo, dẻo quánh thoang thoảng mùi lá nếp, phần chuối ngọt đậm đà. Hương thơm và nét đặc trưng từng nguyên liệu làm bánh tét chuối quyện vào nhau ngon đến lạ. Làm bánh không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chỉ cần chúng ta muốn làm thì bánh sẽ nhanh chóng hoàn thành. Mong rằng những gì mình chia sẽ ,sẽ đem lại niềm vui động lực cho các bạn muốn tự tay làm bánh tét chuối đón tết.